Cách Xác Định Pháp Lý Nhà Đất

Chào bạn.

Tính pháp lý của nhà đất được đánh giá là một yếu tố cực kỳ quan trọng trước khi bạn tiến hành mua bất kỳ căn nhà hay nền đất. Nhưng hiện nay khi đi mua nhà đât, có rất nhiều người vẫn còn đang lơ mơ chưa hiểu rõ làm thế nào để có thể kiểm tra tính pháp lý của nhà đất. Ngay sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm, kiến thức mà suốt hơn 12 năm tôi đã thực thi và hướng dẫn công dân khi tôi còn là chuyên viên chuyên trách quản ý đô thị.

Làm thế nào để xác định pháp lý của nhà đất?

1. Pháp lý của căn hộ chung cư

Việc mua bán căn hộ chung cư sẽ được tiến hành bằng những hình thức trả chậm, trả dần theo từng giai đoạn chủ đầu tư xây dựng công trình hay trả trong một lần tùy bạn lựa chọn. Trước khi mua bạn cần phải đề nghị chủ đầu tư cho bạn biết:

– Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 chưa?

– Đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng chưa?

Không nên mua căn hộ chung cư khi chưa có pháp lý rõ ràng. Nếu chưa được duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì bạn tuyệt đối không nên mua, vì nếu bạn mua rủi ro xảy đến là thời gian bạn nhận được nhà sẽ kéo dài vài năm, thậm chí chẳng biết bao giờ mới xong. Vì với phân khúc này bạn có rất nhiều quyền lựa chọn từ các dự án của chủ đầu tư khác.

Nếu được duyệt quy hoạch rồi thì hơn 50% dự án sẽ được cấp phép xây dựng, trường hợp này theo tôi cũng không vội mua cho đến khi có giấy phép xây dựng. Thông thường khi chủ đầu tư mở bán thì hầu như dự án đều được cấp giấy phép rồi thì lúc này bạn có thể mua tùy theo nguồn tài chính của bạn.

2. Tính pháp lý của nhà đất riêng lẻ

Trước khi tiến hành giao dịch mua nhà đất bạn cần phải được tận mắt xem qua bản chính của giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu nhà đất đó cụ thể là “sổ hồng”. Đây được xem là Tính pháp lý của nhà đất.

Đối với trường hợp là nhà ở thì cần phải có thêm biên lai, thông báo nộp thuế trước bạ hoặc bản vẽ hiện trạng của ngôi nhà (tuỳ vào từng địa phương). Điều đặc biệt bạn nên chú ý đó là tên người sở hữu. Bạn cần phải được xem giấy tờ tùy thân, giấy chứng minh thư nhân dân của phía người bán để có thể chắc chắn họ chính là phía chủ sở hữu nhằm chắc chắn không giao dịch với phía chủ thể không có thẩm quyền.

Trước khi mua nhà cần liên hệ cơ quan chức năng cung cấp thông tin quy hoạch.

Sau khi xem xét xong, bạn cần mượn bản photo sao y chứng thực, đồng thời liên hệ UBND quận huyện nơi tọa lạc nhà đất đó để xin cung cấp thông tin về căn nhà đó để bạn biết chắc chắn rằng bất động sản đó không hề bị vướng quy hoạch hay tranh chấp khiếu nại gì.

Với những thông tin về cách xác định tính pháp lý của nhà đất mà tôi chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn đã nắm bắt được những thông tin cơ bản cần thiết và chính xác để việc giao dịch được tiến hành thuận lợi nhất và an toàn. Trong trường hợp cụ thể nào đó mà bạn đang vướng mắc, bạn có thể liên hệ tôi để có thể nhận được sự trợ giúp.

Vì thành công của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.