3 ĐIỀU NÊN BIẾT KHI MUA NHÀ ĐẤT QUA MÔI GIỚI.

Chào bạn.

Chắc có đôi lần bạn thường hay lo ngại khi đi mua nhà đất, đặc biệt là thông qua môi giới. Ở nước ngoài thì nghề này họ làm rất chuyên nghiệp, nhưng ở Việt Nam thì còn nhiều bất cập. Có nhiều trường hợp người mua không may gặp phải những người môi giới làm ăn theo kiểu chộp giật, thiếu trung thực, chỉ mong sao sớm được nhận hoa hồng mà quên đi lợi ích của người mua khiến cho chi phí mua bán bị đội lên cao hơn so với thị trường và đôi lúc phải hồi hộp lo âu vì pháp lý không rõ ràng.

Khi mua bất động sản nói chung, nhà đất nói riêng bạn nên thông qua nhà môi giới chuyên nghiệp. Vậy khi mua nhà đất qua môi giới chúng ta cần phải chú ý những điểm gì?

1/ Thận trọng hơn với môi giới tự do:

Đặc điểm của môi giới tự do là không làm việc cho bất cứ sàn giao dịch bất động sản nào mà thường hay hoạt động tự do giới thiệu bên bán với bên mua và ngược lại. Thường thì họ tự đăng quảng cáo trên báo để tiếp cận với chủ nhà hoặc nhiều khi chỉ đơn giản là thấy một mẫu tin rao bán ở trên mạng và tự mình tìm tới để thực hiện công việc môi giới của mình. Chính vì vậy, để hạn chế những rủi ro khi bạn đi mua nhà đất tại TPHCM nói riêng và trên địa bàn cả nước nói chung thì bạn cần phải tìm hiểu chính xác về đơn vị môi giới, xem họ đã có uy tín và xuất phát từ một công ty chuyên nghiệp hay ít nhất cũng phải có thông tin rõ ràng, minh bạch và uy tín.

Ngoài ra, đối với các dự án chung cư hay khu nhà liên kế, biệt thự thì bạn cũng cần phải làm việc trực tiếp với phía chủ đầu tư. Còn nếu như làm việc với người môi giới thì phải chắc chắn rằng bạn biết họ đang chịu sự quản lý từ đơn vị chủ quản nào.

2/ Kiểm chứng thông tin chính xác

Có khá nhiều môi giới tự do không nắm được chính xác về thông tin về nhà đất mà mình đang giới thiệu nên khi cung cấp thông tin cho người mua thường không đúng sự thật thậm chí là thổi phồng lên chỉ mong sao bán được để thu hoa hồng môi giới. Những hình ảnh mà họ sử dụng thường là cóp nhặt hoặc chắp vá nhằm đánh vào tâm lý ưa thích nhà đẹp, nhiều tiện ích, giá rẻ của khách hàng mà quên đi lợi ích, mong muốn chính đáng của khách hàng.

Kiểm tra quy hoạch kỹ càng khi mua nhà đất thông qua môi giới. Với những trải nghiệm mà tôi đã va chạm khi đi đầu tư đó là nhiều nhà môi giới đã vẽ nên bức tranh rất đẹp về nhà đất mà bạn chuẩn bị mua, thậm chí có thể căn nhà bị vướng quy hoạch, tranh chấp hoặc thậm chí có “tiền sử xấu” mà chỉ trong tích tắc họ “hô biến” một cái là đẹp long lanh giống như dùng “hóa chất trong thực phẩm” vậy.

Do đó, khi mua nhà đất, bạn cần phải thăm dò chắc chắn những ngôi nhà đang cần bán có giá như thế nào so với khu vực? Nó có giống với những thông tin mà bên môi giới cung cấp hay không? Việc này sẽ giúp cho bạn tránh được việc mua nhà đất với giá quá cao.

3/ Kiểm tra chi phí và thủ tục

Trong quá trình mua nhà đất thì chi phí là điều quan trọng hơn cả. Vì thế bạn cũng cần phải xem xét, kiểm chứng và đọc thật kỹ những hồ sơ, hợp đồng, các giấy tờ về căn nhà đất cùng với những điều khoản chi phí trước khi tiến hành đặt chỗ, đặt cọc… Nếu như bạn là người chưa am hiểu sâu sắc về luật pháp thì có thể tới những văn phòng luật sư hoặc những website uy tín để được tư vấn chính xác trước khi giao dịch.

Vì thành công và hạnh phúc của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

.
.
.
.