BÍ QUYẾT ĐỂ GIAO DỊCH BĐS AN TOÀN

Chào bạn!

Tuy rằng hiện nay pháp luật về xây dựng và kinh doanh bất động sản đã được ban hành. Song thực tế cho thấy có rất nhiều nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm, vẫn còn vấp phải những vấn đề liên quan đến pháp lý khiến cho việc giao dịch gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết giúp bạn có thể giao dịch bất động (BĐS) sản an toàn nhất.

Pháp lý phải rõ ràng, minh bạch.

1. Pháp lý phải rõ ràng

Khi thị trường BĐS bắt đầu ấm lên cũng là lúc mà niềm tin của những nhà đầu tư đối với các dự án được khôi phục. Họ đang dần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn, đây cũng là lúc người mua đang ngày khắt khe hơn trong việc lựa chọn và chỉ tin tưởng vào những BĐS đã được các cơ quan chức năng chứng nhận sở hữu (thường gọi là sổ hồng, sổ đỏ) hoặc phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng (đối với dự án).

Nhưng hầu hết những giao dịch BĐS đều ẩn chứa trong nó những rủi ro ở những góc độ khác nhau. Do đó, bạn cần phải hiểu tường tận các nội dung được thể hiện trong Sổ đỏ hoặc hồ sơ pháp lý dự án trước khi ký kết hợp đồng mua bán.

2. Cần phải biết cách tự kiểm tra hồ sơ

+ Đối với đất nền, nhà ở riêng lẻ:

– Trong hồ sơ được bên bán cung cấp có một phần quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là bản chính sổ đỏ, bản vẽ hiện trạng (có xác nhận quy hoach nếu là đất nền riêng lẻ).

– Hợp đồng mua bán nhà đất không được tẩy xóa, bị rách nát hay bị chắp vá. Thậm chí màu sắc, mực in phải được sắc nét, rõ ràng để hạn chế tối đa tình trạng giả mạo giấy tờ.

+ Đối với dự án:

Loại BĐS này là loại nhà ở được hình thành trong tương lai, do đó việc cấp Sổ hồng, Sổ đỏ chỉ sau khi dự án được hoàn thành. Trường hợp bạn ký hợp đồng mua bán, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp pháp lý cơ bản của dự án đó là giấy phép xây dựng dự án.

3. Kiểm tra thông tin

Đối với đất nền, nhà ở riêng lẻ trong các khu dân cư hiện hữu, bạn có thể đề nghị bên bán cung cấp bản sao y chứng thực các giấy tờ như hợp đồng mua bán, sổ đỏ, bản vẽ hiện trạng…để bạn liên hệ cơ quan chức năng xác nhận tình trạng quy hoạch và tranh chấp đối với BĐS bạn đang chuẩn bị mua.

Liên hệ cơ quan chức năng cung cấp thông tin quy hoạch.

Đối với các dự án như căn hộ chung cư hay dự án nhà ở, bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư dự án cung cấp các quyết định phê duyệt quy hoạch, giấy phép xây dựng của dự án do Sở Xây dựng cấp phép. Vì đây là yếu tố quyết định đến tiến độ thi công dự án, thực tế cho thấy rất nhiều nhà đầu tư khi mua BĐS tại các dự án, sau khi ký hợp đồng mua bán mà không biết khi nào dự án mình mua được khởi công và bao giờ thì mình được nhận nhà.

4. Khảo sát hiện trạng vị trí

Bạn cũng cần phải để ý tới vấn đề an ninh, tình hình trật tự, dân trí, điều kiện giao thông và tình trạng ngập lụt tại khu vực bạn dự định đầu tư. Ban ngày thì như thế nào, ban đêm ra sao? Điều này vô cùng quan trọng vì nó sẽ liên quan đến tính thanh khoản của bạn sau này.

Ngoài ra, vấn đề tiện ích cũng không kém phần quan trọng. Nếu BĐS của bạn mua gần trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…thì BĐS của bạn sẽ dễ sinh lời trong thời gian ngắn.

Đừng bao giờ phó mặc cho Công chứng.

5. Đừng phó mặc cho Công chứng

Bạn đừng nên phó mặc độ an toàn cho năng lực thẩm định của Công chứng, vì cơ quan Công chứng họ chỉ công chứng hành vi giao dịch mua bán của bạn phù hợp với quy định pháp luật hay không mà thôi. Về quy hoạch, tranh chấp, xây dựng ra sao, lộ giới như thế nào thì chính bạn phải là người cần nắm rõ nhất qua những văn bản cung cấp thông tin mà bạn đề nghị UBND quận, huyện xác nhận.

6. Hợp đồng đặt cọc phải chi tiết

Thông thường, số tiền đặt cọc không vượt quá 10% so với giá trị mua bán và trong hợp đồng đặt cọc cần phải chú ý một số những thông tin đầy đủ như: thông tin về nhân thân của cả hai bên, địa điểm và thời gian tiến hành giao dịch, giá trị của BĐS, số tiền và phương thức thanh toán ra sao…

Hợp đồng đặt cọc phải chi tiết, cụ thể, rõ ràng

Một điều nữa là bạn phải hết sức lưu ý: khi bạn đặt cọc phải xác định thời điểm cụ thể để ra công chứng (thông thường sau 2 tuần). Khi Công chứng xong BĐS kia vẫn chưa phải là sở hữu của bạn cho đến khi UBND quận, huyện đăng bộ tên bạn trên Giấy chứng nhận thì lúc đó bạn mới có thể yên tâm.

BÁC SĨ NHÀ ĐẤT- ĐỒNG HÀNH CÙNG HẠNH PHÚC THÀNH CÔNG TRỌN VẸN CỦA BẠN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.